Giới thiệu những mô hình trồng bí ngồi làm giàu

Quả bí ngồi là một trong những loại quả thuộc giống bí được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Bởi loại quả không chỉ thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất vi lượng và vitamin rất tốt cho sức khỏe. Mà còn bởi loại quả còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh thường gặp như chống ung thư, giảm cân, giảm cholesterol.

Cũng chính vì thế mà quả bí ngồi được tiêu thụ khá thuận lợi vì nhu cầu thị trường tiêu thụ cao. Nhận thấy điều này nhiều địa phương đã áp dụng mô hình trồng bí ngồi làm giàu và đã rất thành công. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ: “Giới thiệu những mô hình trồng bí ngồi làm giàu”. Được chúng tôi tổng hợp lại và giới thiệu tới bà con, giúp bà con có thêm kiến thức về mô hình trồng bí ngồi.

Mô hình trồng bí ngồi làm giàu ở Bắc Giang

Mô hình trồng bí ngồi Hàn Quốc được triển khai thí điểm trong vụ Đông năm 2013 do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Việt Yên phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện triển khai tại 2 xã Trung Sơn và thị trấn Bích Động, với tổng quy mô gần 3 ha. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 80% giá giống, 50% phân bón, 100% thuốc bảo vệ thực vật; 100% ni-lông che phủ mặt luống và được tập huấn hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc.

Để khắc phục tình trạng bỏ trống đất ruộng vụ đông, nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác, cải thiện đời sống cho người dân địa phương, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã tích cực đưa rau màu có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, trong đó có giống bí ngồi Hàn Quốc.

Thời điểm này, các hộ đang thu hoạch bí ngồi Hàn Quốc. Ước tính năng suất đạt từ 1,5-2 tấn quả mỗi sào, trừ chi phí sản xuất còn lãi khoảng 11 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Đằng – Phó trưởng thôn Dục Quang, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên là một trong những người tiên phong tham gia mô hình. Thấy ruộng đất trong thôn bỏ trống nhiều, vụ này gia đình ông trồng 7 sào giống bí ngồi Hàn Quốc. Ông Đằng cho biết: “Mặc dù năm đầu tiên trồng giống mới nhưng nhờ được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất quả bí ngồi Hàn Quốc đạt gần 2 tấn/sào, trừ chi phí còn lãi khoảng 12 triệu đồng/sào, cao hơn hẳn so với các cây rau màu khác”.

Để tạo thuận lợi trong khâu tiêu thụ cho bà con, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Việt Yên ký hợp đồng với doanh nghiệp thu mua sản phẩm giá 7.000 đồng/kg. Sản phẩm đáp ứng điều kiện về mẫu mã đẹp và trọng lượng mỗi quả từ 0,4-0,5 kg. Số lượng quả không đạt tiêu chuẩn được bán buôn, bán lẻ cho khách thị trường với giá 10.000 đồng/kg.

Bí ngồi Hàn Quốc có nhiều ưu điểm như: Cây lên khỏe, ít sâu bệnh và dễ chăm sóc. Cây trồng phù hợp nhất trên đất cát pha thịt, chủ động nước tưới tiêu, bón lót phân chuồng ủ hoai mục, khi trồng che phủ ni-lông trên mặt luống, đặc biệt sau mỗi lần thu hoạch từng lứa nên bón phân tổng hợp NPK để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cây. Thời gian trồng bắt đầu từ tháng 10 dương lịch, 25 ngày sau cây ra hoa, 30-35 ngày cho thu hoạch lứa đầu, thời gian thu hoạch kéo dài gần một tháng. Mỗi cây có từ 8-12 quả.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ bí ngồi Hàn Quốc khá thuận lợi, người dân thu hoạch đến đâu, khách ở thị trường các tỉnh lân cận như Hà Nội, Hải Phòng… các khu công nghiệp trong, ngoài tỉnh về tận ruộng mua hết đến đó. Năm tới, huyện Việt Yên tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nông dân mở rộng diện tích trồng cây bí ngồi Hàn Quốc, vừa khắc phục tình trạng bỏ trống đất ruộng vụ đông, vừa góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Mô hình trồng bí ngồi làm giàu ở Quảng Bình

Thay vì phải để ruộng hoang sau khi gặt lúa thì những người dân thôn Phương Hạ, xã Đại Trạch, Bố Trạch đã chọn trồng cây bí ngồi để tăng thêm thu nhập trên thửa đất của mình.

Trồng cây bí ngồi vụ đông trên địa bàn thôn Phương Hạ, xã Đại Trạch những năm gần đây trở thành cây trồng cho thu nhập cao của người dân.

Đại Trạch là địa phương có truyền thống trồng các loại cây rau màu vụ đông như cà chua, dưa chuột, ngô... trong đó cây bí ngồi được người dân chú trọng vì giá trị kinh tế cao, chi phí thấp, dễ trồng, sản lượng cao và tiêu thụ dễ dàng.

Từ nhiều năm nay, nông dân Quảng Bình vẫn có tâm lý coi vụ đông là vụ sản xuất tận dụng giữa hai vụ chính, ai có điều kiện thì làm, không thì bỏ đất trống. Với thôn Phương Hạ thì lại khác, nếu không trồng bí ngồi thì họ cũng tận dụng trồng các loại rau màu khác như cà chua, dưa chuột... để tăng thêm thu nhập. Do hiệu quả kinh tế cao nên những năm gần đây bà con nơi đây đã chọn cây vụ đông của họ là bí ngồi.

Theo những người dân ở đây thì cách trồng và chăm bón cây bí ngồi vô cùng đơn giản, rất thích hợp với thời tiết miền Trung nên việc làm giàu từ cây này không hề khó. Khó khăn nhất ở đây vẫn là hạt giống, đã nhiều năm nay, những người trồng cây bí ngồi vẫn tự tìm mua giống. Cứ một sào đất thì cần một lốc giống với giá 180.000 đồng. Ai muốn trồng giống cây này thì phải đăng ký trước 3 tháng để cử người đi mua giống ở Hà Nội.

Hiện nay, thôn Phương Hạ có hơn 2 ha đất trồng cây bí ngồi. Trừ giống cây và phân bón thì mỗi vụ người dân thu lãi hơn 8 triệu đồng/ 1 sào. Người dân thường trồng cây bí ngồi vào tháng 9-10 , thu hoạch tháng 11 -12 âm lịch. Thời gian sinh trưởng của loại cây này thường 55-60 ngày. Kỹ thuật trồng cũng đơn giản, chỉ cần lên luống cao 20-25 cm, mặt luống rộng 60-70 cm, rãnh giữa 2 luống rộng 50-60cm, trồng cây hàng 1 giữa luống, cây cách cây khoảng 1m là vừa.

Lúc trồng cây chỉ cần phân chuồng hoai mục, đạm, lân, kali là đủ. Khi cây lên được hai lá thì bắt đầu làm cỏ, cây lên 5 lá thì vun gốc, bón phân tổng hợp một lần nữa. Sau khi trồng thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, trong giai đoạn cây con cứ cách 4-5 ngày tưới nước phân đạm urê pha loãng quanh gốc cây. Sau mỗi lần thu trái, nên bón bổ sung thêm dinh dưỡng để cho cây phát triển thêm trái. Thông thường khi trái dài 25-30 cm, đường kính 4-5 cm, trọng lượng 350-400gr là thu hoạch. Không nên để trái to quá sẽ bị già, ăn không ngon. Mỗi cây cho thu hoạch trung bình 12-15 trái.

Nói đến năng suất thì chị Hoàng Thị Lê (thôn Phương Hạ, xã Đại Trạch) cho biết: "Trồng cây bí ngồi này hiệu quả kinh tế khá cao, trồng cuối tháng 10 thì đầu tháng 12 là bắt đầu thu hoạch. Hiện nay, mỗi kg bí ngồi có giá 15-20 ngàn đồng. Riêng gia đình tôi trồng hơn 1 sào đất, năm nay do bị sương muối, năng suất không bằng năm ngoái nhưng chúng tôi cũng có tiền thu nhập để trang trải Tết".

Đây là loài rau màu cho hiệu quả kinh tế rất cao, chỉ cần có 1 sào ruộng lúa khô, ẩm là cho thu nhập từ 7 đến 8 triệu đồng/ 1 mùa. Đầu ra cũng rất dễ, là loại quả giàu dinh dưỡng nên rất được thị trường ưa chuộng. Ngoài thu hoạch quả thì hoa đực của cây bí còn là món ăn ưa chuộng hiện nay.

Mô hình trồng bí ngồi làm giàu ở Thái Nguyên

Vụ xuân năm nay, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Phú Bình đưa vào trồng thí nghiệm giống bí Hàn Quốc (còn gọi là bí ngồi) tại xóm Trại Vàng, xã Tân Đức.

Thời gian thí nghiệm được thực hiện từ ngày 1-2-1015 đến ngày 15-4-2015, trên diện tích 5 sào với 2 hộ dân tham gia. Các hộ được hỗ trợ 100% giống, phân bón và được tập huấn khoa học kỹ thuật.

Qua đánh giá của cán bộ Viện Thổ nhưỡng Nông hóa cho thấy: Giống bí Hàn Quốc có thời gian sinh trưởng từ 50-60 ngày, phù hợp với đồng đất địa phương, cây lên khỏe, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, quả bí có vị ngọt mát. Loại cây trồng này cho thu hoạch trong vòng một tháng, mỗi lứa cách nhau từ 3-5 ngày, với giá bán trung bình 12.000 đồng/kg, mỗi sào bí cho thu lãi khoảng 10 triệu đồng.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới bà con và các bạn những mô hình trồng bí ngồi làm giàu. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bà con và các bạn. Nếu bà con đang có nhu cầu tìm mua hạt giống bí ngồi, hãy liên hệ với cửa hàng hạt giống Tốt Tươi để nhận được giá ưu đãi tốt nhất trên thị trường. Dòng hạt giống do chúng tôi cung cấp luôn đảm bảo chất lượng tốt, độ nảy mầm cao, xuất xứ rõ ràng, giá cả phải chăng, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Bình luận

Like page để theo dõi "Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất" từ Căn Hộ Việt
x