Kỹ thuật trồng bí ngồi Hàn Quốc năng suất chất lượng cao

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện dòng bí ngồi Hàn Quốc rất được thị trường ưa chuộng và lựa chọn gieo trồng nhiều. Bởi ngoài năng suất tốt, dễ gieo trồng thì còn bởi chất lượng quả tốt, ăn thơm ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng.

Qua tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm gieo trồng hạt giống bí ngồi Hàn Quốc. Chúng tôi đã nắm sơ bộ về kỹ thuật trồng bí ngồi Hàn Quốc. Nay muốn giới thiệu tới các bà con và các bạn, bài viết hi vọng sẽ giúp cung cấp thêm các thông tin hữu ích trong việc gieo trồng bí ngồi Hàn Quốc để đạt năng suất chất lượng cao.

Giới thiệu hạt giống bí ngồi Hàn Quốc

- Theo tìm hiểu thì dòng hạt giống bí ngồi Hàn Quốc có tên gọi là bí ngồi Star OL. Đây là giống mới của công ty Asia Seed nghiên cứu và do tổng cục phát triển nông thôn Hàn Quốc (RDA) giới thiệu.

- Giống bí ngồi Star Hàn Quốc là có thời gian sinh trưởng ngắn từ 65 – 70 này sau khi gieo trồng ở vụ xuân và 60 – 65 ngày sau khi gieo trồng ở vụ Đông.

- Đặc điểm của cây bí ngồi là có thân đứng, lá xẻ thùy sâu, cuống lá dài, góc lá hẹp. Dạng quả dài, màu vỏ quả xanh đậm. Chiều cao cây từ 60 – 65 cm. Kích thước quả 25 – 30 x 6 – 7 cm. Khối lượng quả 400 – 500 gram. Năng suất đạt 45 – 55 tấn/ha. Chất lượng quả: Vitamin C 2,16 mg%, đường tổng số 4,10%, hàm lượng chất khô 1,23 %. Giống có khả năng chống chịu bệnh phấn trắng và sương mai khá.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bí ngồi hàn quốc

  • Trồng bí ngồi vào tháng mấy là phù hợp.

Bí ngồi Hàn Quốc thì có thể gieo trồng quanh năm, tuy nhiên để đạt năng suất chất lượng tốt nhất thì bạn nên gieo trồng 2 vụ trong năm, đây là những tháng phù hợp để trồng bí ngồi.

- Vụ xuân hè: Gieo hạt thích hợp nhất từ 25/1 – 15/2 dương lịch.

- Vụ đông: Gieo hạt thích hợp nhất từ 15/9 – 15/10 dương lịch.

  • Kỹ thuật làm đất trồng bí

- Chọn chân đất cao, giàu dinh dưỡng, có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt.

- Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, làm đất nhỏ. Lên luống cao 25 – 30 cm (trong vụ xuân hè); 20 – 25 cm (trong vụ đông), rãnh rộng 30 – 40 cm, mặt luống rộng 80 cm.

  • Kỹ thuật gieo hạt giống bí ngồi Hàn Quốc

- Hạt có thể gieo trực tiếp (mỗi hốc gieo 2 hạt chọn để lại 1 cây khỏe) nhưng tốn giống. Để tiết kiệm hạt giống và chủ động về chất lượng cây con nên áp dụng phương pháp gieo vào bầu. Hạt sau khi ngâm và ủ hạt cho nứt nanh đem gieo vào bầu. Khối lượng 100 hạt là 25 gram. Lượng hạt giống cần gieo từ 70 – 80 gram cho 360m2.

- Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống: Ngâm hạt trong nước ấm ( 2 sôi 3 lạnh) 2 – 3 giờ. Sau đó vớt hạt ra rửa sạch hết chất nhớt và cho vào khăn bông ấm để ủ hạt (không dùng khăn nilon), gấp khăn lại và cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa đậy nắng lại. Sau 24 giờ r hạt thì đem ra rửa sạch lớp nhớt bên ngoài hạt, giặt sạch khăn rồi lại ủ tiếp. Cho đến khi thấy hạt nứt nanh thì đem đi gieo.

- Cách trộn hỗn hợp đất làm bầu: Tỷ lệ đất bột với phân chuồng hoai mục (hoặc mùn) là 1:1. Gieo hạt trên khay bầu, mỗi hốc gieo 1 hạt, đặt hạt theo hướng lá mầm lên trên, rễ quay xuống. Sau khi gieo xong, rắc hỗn hợp đất mùn hoặc trấu lên trên cho vừa kín hạt, tưới ẩm thường xuyên. Khi cây có từ 1 – 2 lá thâm thì đem trồng.

  • Lượng phân và cách bón phân cho bí ngồi

Lượng phân nguyên chất cần bón 1ha bí ngồi: 20 tấn Phân chuồng hoai mục + 150kg phân đạm + 60kg phân lân + 150kg phân kali

- Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + toàn bộ phân lân + 20 % phân đạm + 20 % phân kali.

- Bón thúc: Lượng phân còn lại chia bón thúc làm 3 lần:

+ Bón thúc lần 1: Sau khi cây bén rễ, hồi xanh bón 20% đạm và 20% kali.

+ Bón thúc lần 2: Khi cây bắt đầu ra hoa, kết hợp vun xới bón 30 % đạm và 30% kali.

+ Bón thúc lần 3: Sau khi bón thúc lần 2 khoảng 10 – 15 ngày, lương phân đạm và kali còn lại.

- Nên trộn đều các loại phân, xới xáo kết hợp làm cỏ rồi rải phân xung quanh gốc (rải cách gốc 1,5 cm) và lấp đất lại. Nếu dùng màng phủ nông nghiệp thì bón vào gốc qua lỗ đục cách hốc 15 cm hoặc hòa loãng phân trong nước để tưới.

Lưu ý thêm

- Đối với đất chua mặn cần bón thêm vôi, lượng bón 600 – 800 kg/ha. Trong trường hợp không có phân chuồng có thể bón thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh với liều lượng tương đương 800 – 1.00 kg phân hữu cơ vi sinh cho 1 ha.

- Có thể dùng các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất tương đương. Ngoài biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc bí ngồi hàn quốc

* Kỹ thuật trồng

- Trồng 1 hàng cây, giữa luống, cây cách cây 100 cm (trong vụ đông) và 80cm (vụ xuân hè). Bổ hốc sâu bón phân vào hốc, đảo đều rồi đạt bầu sau đó lấp kín bầu, tưới giữ ẩm thường xuyên.

- Mật độ trung bình: 550 – 600 cây/ 360m2, tương ứng 16.000 cây/ha.

* Kỹ thuật chăm sóc

- Sau khi trồng thường xuyên cung cấp độ ẩm đạt từ 70 – 75% cho bí sinh trưởng phát triển tốt, nhất là thời kỳ ra hoa, đậu quả và nuôi quả lớn bằng cách dẫn nước theo rãnh cho ngấm vào mặt luống sau 2 giờ thì rút hết nước đi.

- Sau trồng khoảng 25 – 30 ngày cây bắt đầu ra có hoa nở thì nên thụ phấn bổ sung (thời gian từ 7 – 10 giờ sáng, tùy theo mùa) bằng cách ngắt hoa đực, bỏ hết cánh hoa, sau đó quét nhẹ phấn hoa lên nhụy hoa cái.

  • Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại

* Biện pháp phòng trừ sâu hại trên bí

- Một số sâu hại chủ yếu gây hại trên bí ngồi như sâu khoang, sâu xém, rệp, bọ trĩ, dòi đục lá…

- Biện pháp phòng trừ: Chăm sóc cây khỏe, bón phân cân đối, tưới nước hợp lý, thu dọn tàn dư của vụ trước, luân canh với cây khác họ bầu bí. Ngoài ra, có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật như Regent, Confidor, Bulldock, Baythroid, Actara, Karate … Phun theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

* Biện pháp phòng trừ bệnh hại trên cây bí

- Một số bệnh hại chính trên bí ngồi: Bệnh phấn trắng, lở cổ rễ, khảm lá, sương mai…

- Biện pháp phòng trừ: Dùng giống sạch bệnh, luân canh cây trồng, dọn sạch cỏ trong vườn, dùng màng phủ hoặc rơm rạ phủ đất để hạn chế cỏ dại. Có thể dùng một số thuốc hóa học như: Bệnh phấn trắng dùng thuốc Anvil 5SC, Score 250 EC, …; Bệnh sương mai: Folpan 50SC, Ridomil gold 68 WP, …; Bệnh lở cổ rễ: Captan với 2 gam thuốc / lít nước, Vinben, …; Bệnh khảm virut: Hạn chế bệnh thông qua trù môi giới truyền bệnh: Trừ rệp bằng cách phun Actara 25EC, Sherpa 20EC, … liều lượng, nồng độ theo khuyến cáo nhà sản xuất.

  • Thời gian thu hoạch bí ngồi

- Thông thường nên thu hái khi quả dài 25 – 35cm, đường kính 4 – 5 cm. Khối lượng quả từ 350 – 400 gram.

- Không nên để quả quá to sẽ bị già, ăn không ngon. Mỗi cây cho thu hoạch trung bình 8 – 12 quả. Khi thấy quả đủ kích thước khoảng 5 – 7 ngày sau nở hoa sẽ cho thu hoạch. Dùng dao sắc cắt cuống quả dài 1 – 2 cm xếp vào sọt rổ đem đến nơi tiêu thụ.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn bài viết về: “Kỹ thuật trồng bí ngồi Hàn Quốc năng suất chất lượng cao”. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bà con và các bạn trong khâu gieo trồng bí ngồi Hàn Quốc nói riêng và các dòng giống bí ngồi khác. Nếu bà con và các bạn có những câu hỏi hay thắc mắc gì hãy để lại comment bên dưới để chúng tôi hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Bình luận

Like page để theo dõi "Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất" từ Căn Hộ Việt
x