Ưu và nhược điểm khi trồng rau xà lách thủy canh

Giới thiệu về trồng rau xà lách thủy canh

Kỹ thuật trồng xà lách thủy canh là kỹ thuật trồng không cần đất, mà cây được trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng cây trồng và các giá thể khác không phải là đất. Các giá thể này có thể là cát, trấu hun, than bùn, sỏi nhẹ, bột dừa,...

Các dinh dưỡng của thủy canh đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn Quốc Tế nên sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Đây là một phương pháp đơn giản giúp người dân không có nhiều diện tích đất để trồng xà lách, đặc biệt là người dân thành phố có thể tự trồng rau xà lách sạch để ăn, cũng là một cách để tạo thú vui riêng cho người trồng.

Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết về ý nghĩa của việc trồng xà lách thủy canh. Chúng có những ưu và nhược điểm gì, cần lưu ý điểm gì trước, trong, sau khi trồng.

Bài viết hôm nay, caytrongmoi.com xin chia sẻ : “Ưu và nhược điểm khi trồng rau xà lách thủy canh” để bà con và các bạn được biết, cũng như có định hướng rõ ràng trước khi áp dụng phương pháp trồng thủy canh cho hệ thống vườn rau xà lách của mình.

Ưu điểm trồng rau xà lách thủy canh

Thứ nhất: Trồng được nhiều loại xà lách khác nhau

Theo các nhà nghiên cứu trong nông nghiệp về loại giống rau xà lách có thể trồng theo phương thức thủy canh cho biết. Loại rau xà lách nào cũng có thể trồng bằng phương thức thủy canh, nhưng loại phát triển tốt nhất, năng suất cao đó là loại rau xà lách mỹ, xà lách xoăn, xà lách carol.

Thứ hai: Phù hợp với mọi điều kiện trồng

Trồng rau xà lách thủy canh bạn sẽ không phải lo về điều kiện trồng. Vì đặc tính không cần đất, chỉ cần không gian để lắp đặt hệ thống trồng. Như vậy bạn có thể tiến hành trồng ở nhiều vị trí, địa hình khác nhau.

Thứ ba: Tốn ít công chăm sóc

Do trồng xà lách thủy canh không dùng đến đất nên các bạn không phải tốn công làm đất, cày bừa, nhỏ cỏ, tưới nước,... việc của bạn chỉ là chuẩn bị một hệ thống thủy canh ban đầu vận hành tốt, về sau công chăm sóc cũng đơn giản, người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật đều có thể chăm sóc được.

Thứ tư: Năng suất cao

Khi trồng xà lách thủy canh, bạn có thể trồng nhiều vụ trong năm, ít ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết trái mùa như phương pháp trồng thông thường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng liên tiếp, xen kẽ nhau như chuẩn bị cây giống cho vụ tiếp theo ngay từ khi đang trồng vụ hiện tại. Chính vì thế mà năng suất tổng cộng trong năm cao hơn gấp nhiều lần so với trồng ngoài đất.

Thứ năm: Hạn chế sâu bệnh

Trồng thủy canh sẽ hạn chế tối đa một số sâu bệnh thường gặp trong rau xà lách do đất trồng mang lại. Bên cạnh phương pháp trồng rau xà lách thủy canh thường được trồng trong nhà kính, nhà lưới nên tranhs được các tác nhân sâu bệnh gây ra bởi côn trùng, sâu bọ.

Thứ sáu: Sản phẩm hoàn toàn sạch

Trồng rau xà lách thủy canh sẽ luôn đảm bảo rau sạch và chất lượng cao. Do chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên chất lượng rau gần như đạt ở mức tối ưu, rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng.

Tránh được những tác nhân gây sâu bệnh nên hầu như không phải dùng thuốc trừ sâu bệnh và hóa chất độc hại, không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt hơn nữa là hiện nay khuynh hướng đang được các nhà vườn chuyên trồng xà lách thủy canh sử dụng là thuốc trừ bệnh có nguồn gốc thảo dược, sinh học, vi sinh,... Đây là các loại thuốc có tính thân thiện với môi trường, ít gây độc hại với con người, đặc biệt là khả năng phân hủy nhanh nên ít để lại dư lượng trong sản phẩm.

Nhược điểm trồng xà lách thủy canh

Trồng xà lách thủy canh là phương pháp trồng hiện đại, tuy nhiên vẫn tồn tại một số nhược điểm mà bà con và các bạn nên lưu ý trước khi đưa phương pháp này vào trồng.

Dưới đây, chúng tôi xin nêu một số nhược điểm của trồng xà lách thủy canh để bà con và các bạn có thể nắm rõ.

  • Nếu trồng với quy mô lớn thì chi phí lắp đặt hệ thống và nguyên liệu trồng rau xà lách thủy canh khá cao so với phương pháp trồng truyền thống. Đặc biệt là chi phí đầu tư ban đầu. Như thế bà con khó có thể mở rộng sản xuất, giá thành sản phẩm cũng cao nên khó tiêu thụ.
  • Yêu cầu kỹ thuật cao khi người trồng phải có kiến thức sinh lý về cây xà lách, về hóa học, kỹ thuật trồng cao vì tính đệm hóa trong dung dịch dinh dưỡng thấp hơn trong dất nên cần phải sử dụng đúng liều, và pha chế dinh dưỡng phù hợp để cây có thể phát triển tốt.
  • Sâu bệnh phát sinh lây lan nhanh. Mặc dù đã hạn chế được nhiều sâu bệnh hại nhưng trong không khí luôn có mầm bệnh, khi xuất hiện thì một thời gian ngắn chúng có mặt trên toàn bộ hệ thống. Mặt khác ẩm độ cao, nhiệt độ ổn định trong hệ thống là điều kiện thuật lợi cho sự phát triển của bệnh cây. Cây trồng trong hệ thống thủy canh thường tiếp xúc với ánh sáng tán xạ nên mô cơ giới kém phát triển, cây mềm yếu, hàm lượng nước cao nên dễ xuất hiện vết thương tạo điều kiện cho vi sinh vật xâm nhập.
  • Đòi hỏi nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn nhất định. Nếu nguồn bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn, hay mang mần bệnh cũng sẽ khiến cây giảm sự phát triển hay gây chết cây.

Những lưu ý khi trồng xà lách thủy canh

Nếu bà con và các bạn thực sự muốn trồng xà lách thủy canh, bà con nên cần lưu ý những điểm dưới đây.

  1. Đặt hệ thống trồng rau xà lách thủy canh tại những nơi có ánh sáng, ánh nắng mặt trời, tạo điều kiện tốt cho cây quang hợp và phát triển.
  2. Những ngày nắng nóng, ánh nắng chiếu trực tiếp có thể làm tăng nhiệt độ, héo của xà lách và làm thay đổi nồng độ PH trong dung dịch, Hay những ngày mưa rơi vào thùng chứa dung dịch có thể làm thay đổi nồng độ PPM chính vì thế với những điều kiện trên bạn cần che chắn cẩn thận cho cây và thùng dung dịch.
  3. Thường xuyên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng của dung dịch bằng bút đo PH, ÔM để đảm bảo dinh dưỡng phù hợp cho xà lách theo tưng giai đoạn phát triển của rau.
  4. Cung cấp thêm nước sạch cho rau, nhất là vào những ngày nắng nóng để cây có thể phát triển tốt nhất.

Trên đây, caytrongmoi.com đã giới thiệu những “Ưu và nhược điểm khi trồng rau xà lách thủy canh”. Bài viết hi vọng sẽ giúp ích cho bà con và các bạn trong định hướng trồng xà lách thủy canh.

Tuy vẫn còn một số nhược điểm, nhưng nhìn chung trồng rau xà lách thủy canh là kỹ thuật trồng tiên tiến, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, cung cấp nguồn rau xà lách sạch, an toàn cho gia đình. Chính vì thế bạn nên đầu tư trồng rau xà lách bằng phương pháp trồng thủy canh.

Xêm thêm:

Địa chỉ bán hạt giống xà lách xoăn

Địa chỉ bán hạt giống xà lách xoăn

Địa chỉ bán hạt giống xà lách xoăn đảm bảo tỷ lệ nảy mầm trên 95% với giá cạnh tranh tốt nhất thị trường.
 

Bình luận

Like page để theo dõi "Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất" từ Căn Hộ Việt
x